Phòng bệnh tiểu đường tuýp 2

Phòng bệnh tiểu đường tuýp 2

https://i0.wp.com/aquagroup.vn/upload/phong-benh-tieu-duong-tuyp-2.jpg

Ảnh minh hoạ: Phòng bệnh tiểu đường tuýp 2

 

Hiện tỉ lệ mắc đái tháo đường (tiểu đường) ở nước ta là khoảng 4%, cả nước có khoảng 3,2 triệu người mắc bệnh tiểu đường, trong đó chiếm tỷ lệ lớn là mắc tiểu đường tuýp 2. Cho đến thời điểm hiện nay, y học chưa thể phòng ngừa được bệnh đái tháo đường (tiểu đường) tuýp 1, nhưng hoàn toàn có thể phòng ngừa tiểu đường tuýp 2.
Đối tượng nào dễ mắc bệnh?

Bệnh tiểu đường tuýp 2 có thể xảy ra ở bất cứ người nào và ở bất kỳ lứa tuổi nào. Tuy nhiên, người có những yếu tố sau đây có nguy cơ cao bị tiểu đường tuýp 2 và cần được làm xét nghiệm: Người trên 45 tuổi, béo phì, ít vận động, phụ nữ bị bệnh tiểu đường thai kỳ hoặc tiền sử sinh con nặng hơn 4kg, người có bố mẹ (hoặc anh chị em) bị bệnh tiểu đường, người bị tăng huyết áp, đang điều trị tăng huyết áp…

Người càng có nhiều yếu tố nguy cơ kể trên thì càng dễ bị bệnh tiểu đường. Trong một gia đình, nếu mẹ bị bệnh tiểu đường thì khoảng 30% số con có khả năng bị bệnh tiểu đường. Nếu cha bị bệnh tiểu đường thì 40% số con có khả năng bị bệnh này. Nếu cả cha và mẹ đều bị bệnh tiểu đường thì con của họ có khả năng mắc bệnh này lên đến 70%.
Làm thế nào để phòng bệnh?

Theo các nhà chuyên môn, chỉ cần giảm 5% trọng lượng cơ thể, ăn uống hợp lý và luyện tập thường xuyên sẽ làm giảm 58% nguy cơ bệnh bệnh tiểu đường cho mọi đối tượng. Nếu trong gia đình đã có người bị bệnh tiểu đường tuýp 2, việc chọn lối sống khỏe mạnh sẽ giúp giảm nguy cơ mắc bệnh này.

Chế độ ăn: Nên có một chế độ ăn đa dạng, ăn nhiều rau và trái cây, dùng ngũ cốc nguyên vỏ, các sản phẩm từ sữa chứa ít chất béo, cá, thịt, gia cầm, trứng và đậu…

Mỡ là chất cần cho sức khỏe nếu ăn với số lượng hợp lý. Ăn quá nhiều mỡ sẽ gây ra bệnh tim mạch. Chọn loại thịt nạc, cố gắng cắt lọc bỏ mỡ, bỏ lớp da kể cả da cá và gia cầm, không ăn quá ba quả trứng mỗi tuần. Giảm muối và đường. Không uống bia rượu quá mức. Tránh hút thuốc lá.

Tập luyện thể lực: Đi bộ, bơi lội, khiêu vũ, đạp xe… đều có lợi. Cố gắng vận động mỗi ngày 30 – 45 phút. Hiệu quả của việc tập luyện là giúp cơ thể tiêu hao bớt chất đường và chất béo, giảm huyết áp, hạ lượng mỡ máu…

Riêng những người bị tiền bệnh tiểu đường, nếu đã thay đổi lối sống theo hướng tích cực mà lượng đường trong máu chưa quay về mức bình thường thì cần được kê toa thuốc phòng ngừa tiến triển sang bệnh tiểu đường tuýp 2 và hạn chế biến chứng.

Tiền bệnh tiểu đường là tình trạng một người có mức đường huyết lúc đói cao hơn mức bình thường nhưng chưa đủ cao để chẩn đoán bệnh bệnh tiểu đường. Quan trọng là từ tiền bệnh tiểu đường sẽ tiến triển thành bệnh tiểu đường tuýp 2 trong vòng vài năm, nếu người bệnh không chịu phòng ngừa và thay đổi lối sống theo hướng tích cực.

Theo Bác sĩ Quý Nhân (Sức Khỏe & Đời Sống)

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s