Chữa trị tiểu đường bằng thảo dược

Chữa trị tiểu đường bằng thảo dược

Y học cổ truyền phương Ðông từ lâu đã biết đến bệnh tiểu đường với tên gọi là chứng Tiêu khát. Để điều trị hiệu quả chứng tiêu khát, với các triệu chứng chủ yếu như ăn nhiều, uống nhiều, tiểu tiện nhiều (y học hiện đại gọi là đái tháo đường không phụ thuộc insulin- type 2), y học cổ truyền dùng nhiều bài thuốc chữa trị tiểu đường bằng thảo dược  với các dược thảo dễ kiếm sau đây.

Hành tây

https://i2.wp.com/aquagroup.vn/upload/chua-tri-tieu-duong-bang-thao-duoc.jpg

Ảnh: Chữa trị tiểu đường bằng thảo dược

Hành tây có tác dụng dự phòng sự tăng đường máu bởi một số chất vẫn thường gây bệnh tiểu đường trên động vật thí nghiệm. Trên lâm sàng, cho bệnh nhân tiểu đường uống dịch ép hành tây đã có tác dụng làm giảm đường máu. Hành tây sống cho vào thức ăn hàng ngày của bệnh nhân tiểu đường không phụ thuộc insulin đã có tác dụng hiệp đồng và làm giảm liều thuốc cần thiết để điều trị bệnh.

Ðể làm giảm đường máu, cho bệnh nhân tiểu đường uống dịch ép hành tây, mỗi buổi sáng một thìa canh, uống liền trong 1-2 tháng sẽ có hiệu quả.

Cam thảo đất

https://i0.wp.com/aquagroup.vn/upload/chua-tri-tieu-duong-bang-thao-duoc-1.jpg

Ảnh: Chữa trị tiểu đường bằng thảo dược

Hoạt chất amellin trong cam thảo đất có tác dụng làm giảm đường máu và các triệu chứng của bệnh tiểu đường , sự giảm nồng độ đường trong máu và nước tiểu diễn ra dần dần. Nó làm tăng mức dự trữ kiềm bị hạ thấp ở bệnh nhân tiểu đường  và giảm hàm lượng các chất tạo ceton trong máu.

Câu kỷ

https://i0.wp.com/aquagroup.vn/upload/chua-tri-tieu-duong-bang-thao-duoc-2.jpg

Ảnh: Chữa trị tiểu đường bằng thảo dược

Câu kỷ có tác dụng hạ đường máu trên động vật tiểu đường và tác dụng ức chế men aldose reductose. Men này gây tích lũy sorbitol trong tế bào, là nguyên nhân quan trọng sinh những biến chứng nghiêm trọng của tiểu đường như bệnh về võng mạc, thần kinh và thận. Câu kỷ được dùng phối hợp với các vị khác trong y học cổ truyền để làm thuốc chống bệnh tiểu đường

Bài thuốc: Câu kỷ 12g, thục địa 20g, hoài sơn 20g, thạch hộc 12g, mẫu đơn bì 12g, sơn thù 8g, rễ qua lâu 8g, sa sâm 8g. Sắc uống ngày 1 thang.

Sinh địa

https://i0.wp.com/aquagroup.vn/upload/chua-tri-tieu-duong-bang-thao-duoc-5.jpg

Ảnh: Chữa trị tiểu đường bằng thảo dược

Sinh địa có tác dụng hạ đường máu trên động vật bệnh tiểu đường. Hoạt chất hạ đường máu là các glycosid iridoid A, B, C và D. Sinh địa cũng có tác dụng làm chậm sự phát triển biến chứng đục thể thủy tinh ở mắt và giảm các triệu chứng bệnh thần kinh ngoại biên ở bệnh nhân bị tiểu đường. Sinh địa được dùng phối hợp với các vị khác trong y học cổ truyền để chữa trị bệnh tiểu đường.

Bài thuốc:

– Sinh địa 800g, hoàng liên 600g. Giã sinh địa vắt lấy nước, tẩm vào hoàng liên, phơi khô rồi lại tẩm, làm như vậy cho đến hết nước sinh địa. Tán nhỏ hoàng liên, làm thành viên. Mỗi lần uống 10g, ngày dùng 2-3 lần.

– Sinh địa, hoài sơn, phục linh, mỗi vị 15g; Sơn thù, trạch tả, ngưu tất, mỗi vị 10g; Hạt mã đề, mẫu đơn bì, mỗi vị 6g. Sắc uống ngày một thang.

Nhân sâm

https://i0.wp.com/aquagroup.vn/upload/chua-tri-tieu-duong-bang-thao-duoc-3.jpg

Ảnh: Chữa trị tiểu đường bằng thảo dược

Nhân sâm có tác dụng hạ đường máu trên động vật đã được gây bệnh tiểu đường thực nghiệm. Trong thử nghiệm lâm sàng trên bệnh nhân bị tiểu đường, nhân sâm có tác dụng hiệp đồng với thuốc hóa dược. Nếu dùng nhân sâm phối hợp với thuốc hóa dược thì có thể giảm bớt liều thuốc này, thời gian hạ đường máu được kéo dài hơn. Trong y học cổ truyền, nhân sâm được dùng phối hợp với một số dược thảo khác chữa bệnh tiểu đường.

Bài thuốc: Nhân sâm 15g, thiên môn 30g, sơn thù 25g, câu kỷ 15g, sinh địa 15g. Sắc riêng nhân sâm và cô thành 30ml cao, sắc chung 4 dược liệu còn lại và cô thành 170ml cao lỏng, trộn lẫn hai cao này. Mỗi lần uống 20ml, ngày dùng 2-3 lần trước bữa ăn.

Thiên môn

https://i0.wp.com/aquagroup.vn/upload/chua-tri-tieu-duong-bang-thao-duoc-4.jpg

Ảnh: Chữa trị tiểu đường bằng thảo dược

Trong y học cổ truyền, thiên môn được dùng phối hợp với các thảo dược khác trị bệnh tiểu đường.

Bài thuốc: Thiên môn 12g, thạch cao 20g; Sa sâm, mạch môn, hoài sơn, bạch biển đậu, ý dĩ, mỗi vị 12g; Tâm sen 8g. Sắc uống ngày 1 thang

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s